สมาชิกเข้าสู่ระบบเวปบอร์ด.....
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

  ยางปิงปอง
  ลูกปิงปอง
  โต๊ะปิงปอง
  เสาเน็ตปิงปอง
  พื้นสนามปิงปอง

สโมสรเทเบิลเทนนิส จ.พิจิตร

  

 

ในวันนี้ ขออนุญาตแนะนำอีกหนึ่งสโมสรชั้นนำของประเทศไทย  ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสโมสรที่อยู่ในต่างจังหวัด  เริ่มต้นมาจากสถานที่ฝึกซ้อมเล็กๆ มีสนามฝึกซ้อมอยู่ในต่างอำเภอ  มีนักกีฬานักกีฬาเยาวชนเพียงไม่กี่คน ไม่เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป  แต่สามารถพัฒนานักกีฬาและสโมสร จนปัจจุบันถือเป็นสโมสรชั้นนำระดับต้นๆ ของประเทศได้อย่างภาคภูมิใจ  มีผลงานและผลิตนักกีฬาที่มีคุณภาพให้กับวงการเทเบิลเทนนิสของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมากมาย  

และในวันนี้ในหัวข้อของ "แนะนำสโมสรชัำนำของประเทศไทย"  เราจึงขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ สโมสรเทเบิลเทนนิส จ.พิจิตร  มีสถานที่ฝึกซ้อมอยู่ที่อำเภอบางมูลนาก  ให้ทุกท่านได้รู้จักสโมสรจากภูธรต่างจังหวัดนี้กันให้มากยิ่งขึ้นครับ 

 

ประวัติโดยย่อ 

สโมสรเทเบิลเทนนิสจังหวัดพิจิตร ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ  เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2541  โดยมีที่ทำการและสนามฝึกซ้อมอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดชัยมงคล  มีนายสกล  เค้าสมบัติวัฒนา เป็นประธานสโมสร  และ นายวิเศษ  นิลนาก  เป็นเลขานุการ  โดยมีผู้ให้การช่วยเหลืออีกหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเปิดทำการสโมสร  คุณอนันต์ วิเศษวงค์ ซึ่งเป็นคนบางมูลนาก จังหวัดพิจิตรและเป็นกรรมการบริหารสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีมสโมสรเทเบิลเทนนิสเซ็นทรัล ในขณะนั้น ( ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว ) ได้นำทีมงานผู้ฝึกสอนและนักกีฬาทีมชาติหลายคน มาซ้อมโชว์และประลองกับนักกีฬาในท้องถิ่นด้วย เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของผู้ที่ได้พบเห็นจนเป็นแรงบันดาลใจให้นักกีฬารุ่นใหม่มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองให้เก่งได้อย่างรุ่นพี่ๆ สร้างกระแสความนิยมขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน จนทำให้มีนักกีฬาจากที่ต่างๆทั่วจังหวัดพิจิตรเข้ามาร่วมทำการฝึกซ้อมด้วย และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆทั้งจากจังหวัดและเทศบาล อีกทั้งหน่วยงานเอกชนห้างร้านต่างๆก็เข้ามาร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดีอาทิเช่น เทศบาลเมืองบางมูลนาก , นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จังหวัดพิจิตร คุณชาติชาย เจียมศรีพงษ์ , คุณนพรัตน์ ตั้งกิตติถาวร  ปลัดจังหวัด และคุณสุทิน จันทา เป็นต้น ทำให้ทีมเทเบิลเทนนิสจังหวัดพิจิตร มีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น มีนักกีฬาฝีมือดีรวมตัวฝึกซ้อมอยู่ถึง 20 คน มีโต๊ะที่ใช้ฝึกซ้อมเพิ่มเป็น 4 ตัว และได้ตระเวนออกทำการแข่งขันไปตามจังหวัดต่าง ๆสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในหมู่นักกีฬาด้วยกันว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งทีมหนึ่ง 

นักกีฬาทีมชาติของสโมสร ที่ประสบความสำเร็จทั้งในการเรียนและการเล่นกีฬา

 

ปัจจุบัน มีนักกีฬาทีมชาติชุดใหญ่ถึง 2 คน ที่เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะจัดเร็วๆนี้  มีนักกีฬาเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอาเซี่ยน ตัวแทนนักเรียนไทยของกรมพลศึกษา  นักกีฬาที่ฝึกซ้อมที่สโมสรประมาณ  50  คน  มีโต๊ะมาตรฐาน  ได้รับการจัดตั้งเป็นศูนย์ระดับประเทศ แต่เหนืออื่นใด แต่ถึงจะเป็นนักกีฬาระดับไหนก็ตาม สิ่งที่พวกเราภูมิใจคือ  นักกีฬาสโมสรเทเบิลเทนนิสพิจิตร ไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม ต่างได้รับการดูแลจากโค้ชวางแผนอนาคต เข้ารับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ของรัฐ  ตามโครงการช้างเผือก  และเข้ารับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเกริก   เข้ารับราชการเป็นทหารบก  ทหารอากาศ  เป็นต้น

     

คำสอนที่เป็นคำขวัญที่นักกีฬาสโมสรเทเบิลเทนนิสจังหวัดพิจิตรได้รับจากโค้ช  ยังฝังใจและอยู่ในสายเลือดมาตลอดคือ  เช่น “  นักกีฬาสโมสรพิจิตร แพ้ได้ กลับไปบ้านนักกีฬามีข้าวกิน “  ซึ่งแตกต่างจากสโมสรอื่นทั่วไป เพราะเรามุ่งมั่นพัฒนาเด็ก หลังจากการแข่งขันไปด้วย  ไม่เหมือนสโมสรอื่น ที่นักกีฬาแพ้ ไม่สามารถอยู่ได้ “ นักกีฬาเป็นเทวดา แต่โค้ชเป็นซาตาน  “ ไม่ได้หมายถึงนักกีฬาจะต้องสบายแต่หมายถึง นักกีฬาต้องเรียบร้อยอยู่ในสนามต้องยกมือไหว้ผู้ชม  กรรมการ หรือ ผู้ฝึกสอน สโมสรอื่นๆ รู้จักรุ่นพี่ รุ่นน้อง แต่โค้ชจะไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบนักกีฬาจากสโมสร   จะคอยดูแลผลประโยชน์ต่างๆ  แม้กระทั่งชุดที่ติดทีมชาติปัจจุบัน จนใครๆ อาจจะมองเห็นโค้ชเป็นซาตาน “ เราไม่ใช่คนดี แต่ไม่ทำร้ายคนดี “  ความหมายอยู่ในตัว คือ เราไม่ใช่คนดี แต่พวกเราจะไม่ทำร้ายคนดี

 

วิเศษ  นิลนาก  ผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จของสโมสรจังหวัดพิจิตรมาจนถึงทุกวันนี้

 

สโมสรเทเบิลเทนนิสจังหวัดพิจิตร ได้ก้าวมาเป็นสโมสรในระดับชาติ เพราะมีการจัดการวางแผนพัฒนาอย่างเป็นระบบจนประสบความสำเร็จทั้งด้าน นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ฝ่ายจัดการแข่งขัน ถือเป็นความภาคภูมิใจของผู้บริหารและผู้ให้การสนับสนุนทุกคน ซึ่งกว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ได้ก็ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจ มีทั้ง รอยยิ้มและน้ำตา คละเคล้าผสมกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนยังรวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้ ไม่ว่าจะเสียใจเมื่อพ่ายแพ้หรือดีใจเมื่อรับชัยชนะนั่นคือ หัวใจของทุกคนที่ทุ่มเททำหน้าที่ของตนเองอย่างสุดความสามารถ ซึ่งเรามักจะได้ยินโค้ชตะโกนเชียร์ในสนามเสมอว่า “หัวใจ” 

 

 

 

นายสกล เค้าสมบัติวัฒนา

ผู้คนในวงการเทเบิลเทนนิสรู้จักสโมสรเทเบิลเทนนิสพิจิตรมานาน  แต่ใครจะรู้บ้างว่าบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาจนก้าวถึงระดับทีมชาติ เข้าศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ อีกทั้งการรับราชการ  มีนายสกล  เค้าสมบัติวัฒนา  หรือ เฮียกล เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น ด้วยน้ำใจอันยิ่งใหญ่ใจถึงพึ่งได้ของบรรดาเหล่าเด็กๆ ในสโมสรแล้ว  เปรียบเหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งเลยทีเดียว  แต่ด้วยบุคลิกที่ไม่ค่อยเปิดเผยตัวชอบอยู่เบื้องหลังจึงไม่ค่อยมีคนรู้จักนอกจากชาวจังหวัดพิจิตรเท่านั้น    แต่ปัจจุบันเฮียกล ของพวกเราได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย  หลังจากที่ทาบทามมาหลายสมัยจนในที่สุดปฏิเสธไม่ได้  จึงได้เข้ามาทำงานในระดับชาติซะที

 

  

      

 

และนี่คือประวัติและผลงานโดยย่อของสโมสรเทเบิลเทนนิสจังหวัดพิจิตร  ซึ่งเป็นเพียงบางส่วนของสโมสรเท่านั้น สำหรับท่านที่ต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม  ขอเชิญเยี่ยมชมเวปไซด์ของสโมสรได้ที่  http://phichitttclub.com  หรือที่ Facebook ของสโมสร  www.facebook.com/phichitttclubfan

 

และในโอกาสต่อไป เราจะทะยอยแนะนำสโมสรต่างๆ ในประเทศไทยให้ทุกท่านได้รู้จักกันเพิ่ม  อย่าลืมติดตามนะครับ 

 

 

 
 

 

 


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

 

 

   ประวัติของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  กติกาด้านอุปกรณ์ฉบับย่อ
  กติกาการเสริฟฉบับย่อ
  จุดเด่นของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  ลูกปิงปองจากทั่วโลก
  We Love Ping Pong
  TABLE TENNIS TIPS
  สโมสร CENTRAL
  Ping Pong Planet (Rerun)
  ชมรมเทเบิลเทนนิสปากเกร็ด
  Ping Pong Board
  ชมรมเทเบิลเทนนิสอาวุโสไทย
  Thai Ping Pong
  Thai Table Tennis Lover
  สโมสรเมืองทอง
  สโมสรธารสุวรรณ
  ชมรมเทเบิลเทนนิสนนทบุรี
  สโมสรจังหวัดนครราชสีมา
  สโมสรเทเบิลเทนนิสพิจิตร
  ชมรมเทเบิลเทนนิส ม.หาดใหญ่