สมาชิกเข้าสู่ระบบเวปบอร์ด.....
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

  ยางปิงปอง
  ลูกปิงปอง
  โต๊ะปิงปอง
  เสาเน็ตปิงปอง
  พื้นสนามปิงปอง

ชมรมเทเบิลเทนนิส MSB ลำพูน

 

 

วันนี้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ จะขอแนะนำให้ได้รู้จักกับชมรมเทเบิลเทนนิส ชมรมเล็กๆ แห่งหนึ่ง อยู่ที่จังหวัดลำพูน  เปิดเป็นที่ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสโดยใช้บ้านที่อยู่อาศัยของตนเองเป็นสถานที่ฝึกสอนให้กับนักกีฬาเยาวชนในจังหวัด  มีเป้าหมายที่อยากจะส่งเสริมให้เยาวชนได้เล่นกีฬาฬาเทเบิลเทนนิสกันให้มากขึ้น  รวมทั้งตัวเจ้าของเองเป็นผู้ทีรักในกีฬาเทเบิลเทนนิสอยู่เป็นทุนเดิม  และเมื่อจังหวะและโอกาสมาถึงจึงได้ตัดสินใจใช้บ้านของตนเองเปิดเป็นชมรมเทเบิลเทนนิสเล็กๆ ขึ้น  โดยใช้ชื่อว่า ชมรมเทเบิลเทนนิส MSB ลำพูน

 

    

สถานที่ฝึกซ้อมของชมรมเทเบิลเทนนิส MSB  จังหวัดลำพูน

 

แน่นอนว่าทุกท่านยังคงจะไม่เคยได้ยินชื่อเสียงของชมรมเทเบิลเทนนิสแห่งนี้มาก่อนอย่างแน่นอน  แต่ด้วยที่เจ้าของเป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็กๆ ท่านหนึ่ง  อายุยังไม่เยอะสักเท่าไหร่  แต่มีความมุ่งมั่น และใจรักในกีฬาประเภทนี้  มีความรู้ด้านการฝึกสอน  มีประสบการณ์ในการพานักกีฬาออกไปแข่งขันตามรายการต่างๆ ทั้งในระดับประเทศ , ระดับจังหวัด , ระดับโรงเรียน ฯลฯ ตลอดจนหากมีการเปิดการอบรมผู้ฝึกสอนที่ส่วนกลาง ก็จะเดินทางมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เสาะแสวงหาความรู้เพื่อนำไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆ ในที่ซ้อมของตนเองมาโดยตลอด   ซึ่งผู้เขียนเองก็เคยมีโอกาสได้พบและรู้จักกับน้องผู้ฝึกสอนท่านนี้ในสถานแข่งขันต่างๆ หลายครั้ง แต่ในระยะหลังก็ไม่ได้พบกันอีกเลย  จนเมื่อมาถึงยุคที่ FACEBOOK เป็นที่นิยมในประเทศไทย ผู้เขียนจึงได้พบกับ FACEBOOK ของชมรมเทเบิลเทนนิสชมรมหนึ่ง ได้โพสรูปสถานที่ฝึกซ้อม รูปโต๊ะปิงปอง รูปนักกีฬาปิงปอง  และเมื่ออ่านไปเรื่อยๆ จึงได้รู้ว่าเป็นชมรมเทเบิลเทนนิสแห่งหนึ่ง  ซึ่งเจ้าของสถานที่ฝึกซ้อมแห่งนี้ก็คือ คุณฉวีรรณ  ศรีตุ่นธง ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรมหลักสูตร ITTF Level 1 ของสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ  ผู้ฝึกสอนหญิงตัวเล็กที่เคยได้รู้จักกันในอดีตนี่เอง

 

ฉวีวรรณ  ศรีตุ่นธง  ผู้ฝึกสอนผ่านหลักสูตร ITTF Level 1 

 

จากนั้นผู้เขียนจึงได้ขอสัมภาษณ์น้องผู้ฝึกสอนดังกล่าว  เพื่อที่จะได้เป็นตัวอย่างของการส่งเสริมกีฬาเทเบิลเทนนิสให้กับวงการเทเบิลเทนนิสของบ้านเรา  เนื่องจากกีฬาเทเบิลเทนนิสมีจุดแข็งที่สำคัญและเหนือกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ ที่เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกหนทุกแห่งที่มีที่ว่าง  ไม่ว่าจะเป็นในโรงยิมส์ , ในโรงเรียน , ในโรงพยาบาล , ในสถานที่ทำงาน , ในอาคาร , บนตึก , ในบ้าน หรือแม้กระทั้งที่จอดรถในบ้าน ก็สามารถกางโต๊ะ เพื่อเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสได้ทุกหนทุกแห่งนั่นเอง   ซึ่งที่บ้านของคุณฉวีรรณ  มีพื้่นที่ว่างอยู่พอดี จึงได้ตกแต่งพื้นที่ในบ้าน ทำพื้นใหม่ ทาสีใหม่  เพื่อใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์  รวมถึงได้อยู่กับกีฬาที่เรารัก  และสามารถมีรายได้จากการฝึกสอนอยู่ที่บ้านเพิ่มขึ้นจากรายได้ปกติ ถึงแม้จะไม่ได้มีรายได้อะไรที่มากมาย  แต่มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรักและอยากจะทำให้เด็กๆ เยาวชนของเราได้เล่นกีฬา ห่างไกลจากยาเสพติด  ก็เป็นความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้แล้วครับ

 

 

 

ต่อไปนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของคุณฉวีวรรณ  ศรีตุ่นทอง  เจ้าของชมรมเทเบิลเทนนิส  MSB ในจังหวัดลำพูน  ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ไว้ดังนี้

ชื่อชมรม   :   ชมรมเทเบิลเทนนิส MSB

สถานที่ตั้ง  :  89 ม.1 ต.ต้นธง อ.เมือง จ.ลำพูน

จำนวนโต๊ะที่ตั้ง   :   2  ตัว

วัตถุประสงค์ในการเปิดชมรม  :  เพื่อที่จะส่งเสริมและพัฒนาเด็กๆในจ.ลำพูนที่มีความสามารถมีความสนใจในการเล่นปิงปอง ให้มีโอกาสและสามารถเป็นตัวแทนนักกีฬาของจ.ลำพูน และพัฒนาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับภาค ระดับประเทศ ต่อไป

เป้าหมายในการสอนนักกีฬา  :  เป้าหมายตั้งใจว่ามีนักกีฬาสัก 3-4 คน เพื่อที่เราจะได้สอนได้เต็มที่และนักกีฬาจะได้มีศักยภาพที่ดี ที่สำคัญเน้นเรื่องระเบียบวินัยในการเป็นนักกีฬาที่ดีและการใช้ชีวิตประจำวันด้วยการช่วยเหลือตนเองสามารถ แบ่งเบาภาระผู้ปกครองด้วยการส่งเสริมให้เด็กๆ ได้เล่นกีฬา

การส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน   :  เน้นไปที่ รายการ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬานักเรียน นักศึกษาระดับประเทศ ชิงแชมป์ประเทศไทย ค่ะ

การเก็บค่าสมาชิก  :  ยังไม่มีค่ะ

อัตราค่าฝึกสอน  :   ก็มีเก็บบ้าง ไม่เก็บบ้างค่ะ  เพราะเด็กต่างจังหวัดส่วนใหญ่ฐานะยังไม่ค่อยดี   ในอดีตก็เคยเก็บค่าสอนค่ะ  มีเด็กๆ มาเรียนด้วยเหมือนกัน  แต่ก็ถูกกล่าวหาว่าไปแย่งเด็กเขามา ก็เลยตัดสินใจว่าไม่รับเด็กที่มาจากที่อื่น  รวมถึงการแก้ไขท่าทางต่างๆ จะแก้ยากมากค่ะ

แต่เราก็มีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ค่าน้ำ นะ  จะแก้ปัญหาอย่างไร  :  ตอนนี้รอหาเด็กที่สนใจ และผู้ปกครองที่จะสนับสนุนให้บุตรหลานของตนเองได้เล่นกีฬาประเภทนี้ โดยอัตราค่าสอนก็คงจะคิดไม่เกิน 1,000 บาท / เดือน ค่ะ

เห็นด้วยกับการเก็บค่าเรียนนะครับ  เพราะการเล่นกีฬาก็เหมือนกับการเรียนหนังสือ ที่จะต้องมีครูเป็นผู้สอนความรู้ให้กับเรา  กีฬาก็ต้องมีโค้ชเป็นผู้สอนเช่นกัน  :  ค่ะ  กีฬาในลำพูนที่มีการเปิดสอนกันอยู่  ค่าฝึกสอนก็ได้แพงเท่าไหร่ค่ะ  ซึ่งจะทำให้ผู้ปกครองไม่แบกภาระค่าใช้จ่ายมากเกินไป

 

     

ภาพภายในชมรม ซึ่งลงทุนสร้างและตกแต่งใหม่ทั้งหมด

ครับ และนั่นคือบทสัมภาษณ์ผู้ฝึกสอนหญิงท่านหนึ่ง  ซึ่งมีความมุ่งมั่นและรักในกีฬาเทเบิลเทนนิส  ซึ่งได้ใช้บ้านที่ตนเองพักอาศัยอยู่  เปิดเป็นที่ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสขึ้นมา  รวมถึงความมุ่งมั่นที่อยากจะสอนให้เยาวชนของไทยเราได้เล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสเพื่อไปสู่ความเป็นเลิศมากขึ้น  ซึ่งหนทางของเป้าหมายที่ได้กำหนดเอาไว้นั้นได้รอตัวเธอและนักกีฬาของเธออยู่ข้างหน้าแล้ว  แต่ทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคบ้างเป็นธรรมดา  แต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ต้องใช้สติ แก้ไขปัญหากันไป  ซึ่งแนวทางและการกระทำของชมรมเทเบิลเทนนิส MSB ได้ดำเนินมาถูกทางแล้ว  เพียงแต่ทุกๆ อย่างต้องรอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ผลงาน  แต่ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ จะทำให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ และฝ่ายประชาสัมพันธ์สมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ขอเป็นกำลังใจให้กับน้อง ฉวีวรรณ ศรีตุ่นธง  ผู้ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสภูธรอีกท่านหนึ่ง ให้ประสบความสำเร็จตามความมุ่งหมายไว้ทุกประการ สร้างนักกีฬาเยาวชนรุ่นใหม่ประดับไว้ในวงการเทเบิลเทนนิสของประเทศไทยเราต่อไป

 

      

 

 

 

   ประวัติของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  กติกาด้านอุปกรณ์ฉบับย่อ
  กติกาการเสริฟฉบับย่อ
  จุดเด่นของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  ลูกปิงปองจากทั่วโลก
  We Love Ping Pong
  TABLE TENNIS TIPS
  สโมสร CENTRAL
  Ping Pong Planet (Rerun)
  ชมรมเทเบิลเทนนิสปากเกร็ด
  Ping Pong Board
  ชมรมเทเบิลเทนนิสอาวุโสไทย
  Thai Ping Pong
  Thai Table Tennis Lover
  สโมสรเมืองทอง
  สโมสรธารสุวรรณ
  ชมรมเทเบิลเทนนิสนนทบุรี
  สโมสรจังหวัดนครราชสีมา
  สโมสรเทเบิลเทนนิสพิจิตร
  ชมรมเทเบิลเทนนิส ม.หาดใหญ่